Bảo hiểm xe ô tô, xe tải là một loại dịch vụ rất cần thiết và được sử dụng phổ biến như hiện nay. Bảo hiểm ô tô  là loại bảo hiểm kết hợp nhiều loại hình bảo hiểm về tài sản, trách nhiệm, con người và hàng hóa vận chuyển liên quan đến chiếc xe ô tô.

Tổng Công Ty Ô Tô Miền Nam hỗ trợ quý khách hàng khi mua xe tại công ty chúng tôi hoặc có nhu cầu mua bảo hiểm ô tô, xe tải tại công ty. Khi mua dịch vụ bảo hiểm tại công ty chúng tôi, quý khách sẽ được hỗ trợ tất cả các loại giấy tờ để giúp bạn thuận lợi trong việc mua bảo hiểm.

Thủ Tục Và Quy Trình Mua Bảo Hiểm Mới

Các loại giấy tờ và thủ tục mua bảo hiểm:

Khi mua Bảo Hiểm vật chất cho xe thì khách hàng cần có thêm các thông tin từ các giấy tờ liên quan: đăng kiểm (nếu có), hóa đơn mua bán xe (đối với xe mới mua chưa đăng ký), CMND, Sổ Hộ Khẩu,…

Thủ tục khi mua bảo hiểm Gồm: 4 Bước

Bảo Hiểm Xe

Bộ hợp đồng Bảo Hiểm ô tô bao gồm:

jip  Quy tắc Bảo Hiểm Xe ô tô: Quy định quyền lợi và trách nhiệm của chủ xe và Công Ty Bảo Hiểm, được cấp nếu khách hàng yêu cầu

jip  Giấy yêu cầu Bảo Hiểm Xe: Để chủ xe kê khai các thông tin tham gia Bảo Hiểm làm cơ sở để tính phí Bảo Hiểm và xác nhận yêu cầu mua bảo hiểm của chủ xe.

jip  Giấy chứng nhận Bảo Hiểm: Được Bảo Việt cấp cho chủ xe, là bằng chứng kí kết hợp đồng Bảo Hiểm Xe.

jip  Các điều khoản bổ sung cho hợp đồng: là những điều khoản được thỏa thuận bổ sung nếu chủ xe yêu cầu

jip  Các thỏa thuận khác được lập thành văn bản giữa chủ xe và Công Ty Bảo Hiểm.

Bồi Thường Bảo Hiểm Xe Gặp Nạn

Trường hợp Bảo Hiểm Xe bồi thường cho xe gặp nạn thì phải áp dụng các điều khoản sau đây:

Thông báo tai nạn khi xảy ra sự cố

Khi xe bị gặp tai nạn, bước đầu tiên của quy trình bồi thường bảo hiểm xe ôtô đó là chủ xe, lái xe phải gọi điện thoại ngay cho đơn vị bảo để thông báo tai nạn, thông tin thông báo gồm:

+  Tên, điện thoại của người thông báo

+  Biển số xe

+  Ngày giờ, địa điểm, diễn biến tai nạn

Trong khoảng sau 2 tiếng kể từ thời điểm nhận được cuộc gọi, các nhân viên giám định sẽ có mặt tại hiện trường. Đây là quy định bắt buộc lái xe phải tuân theo để đảm bảo được hưởng toàn bộ quyền lợi nếu không muốn bị phạt chế tài trong quá trình thực hiện bảo hiểm xe (mức chế tài từ 10 đến 50% tổng chi phí sửa chữa) trong một số trường hợp đơn vị bảo hiểm xe còn từ chối bồi thường nếu vi phạm quy định này.

Xử lý tai nạn ban đầu

Trong trường hợp xe tham gia bảo hiểm không va chạm với người thứ ba, quy trình giám định bồi thường bảo hiểm ôtô cụ thể như sau :

jip  Tổn thất vật chất xe ước tính từ, dưới 5 triệu đồng hoặc nguyên nhân tổn thất do vật thể cứng bên ngoài tác động gây hư hỏng kính, đèn, gương không nhất thiết phải có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc công an/ chính quyền địa phương nơi xảy ra tai nạn.

jip  Tổn thất vật chất xe ước tính trên 05 triệu đồng đến 10 triệu đồng không nhất thiết phải có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc công an/ chính quyền địa phương nơi xảy ra tai nạn nhưng giám định viên của công ty bảo hiểm phải giám định xác minh hiện trường.

jip  Tổn thất vật chất xe ước tính trên 10 triệu đồng phải có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc công an/ chính quyền địa phương nơi xảy ra tai nạn hoặc giám định viên (GDV) phải đến giám định tại hiện trường.
Trường hợp xe tham gia bảo hiểm va chạm với người thứ ba,quy trình giám định bồi thường bảo hiểm ôtô cụ thể như sau :

jip  Tổn thất vật chất ước tính từ dưới 20 triệu đồng phải có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc xác nhận của công an/ chính quyền địa phương nơi xảy ra tai nạn hoặc Giám Định Viên phải đến giám định tại hiện trường.

jip  Tổn thất vật chất xe ước tính trên 20 triệu đồng phải có hồ sơ của cảnh sát giao thông và Giám Định Viên phải đến giám định tại hiện trường.

Trong trường hợp có lỗi do người thứ 3, khách hàng thực hiện bảo lưu và chuyển quyền đòi bồi thường bảo hiểm ôtô bên thứ 3 theo hướng dẫn của công ty bảo hiểm. Lưu ý, hồ sơ cảnh sát giao thông sẽ bao gồm: Sơ đồ hiện trường; Biên bản khám nghiệm hiện trường;Biên bản khám nghiệm phương tiện; Biên bản giải quyết vụ tai nạn giao thông.

boi-thuong-bh-xe-tai22

Quy trình tiến hành giám định bồi thường bảo hiểm ôtô

Trong vòng 2 tiếng kể từ khi xe được đưa về xưởng, giám định viên của công ty bảo hiểm sẽ phối hợp với Chủ xe/ Lái xe và các bên liên quan tiến hành giám định thiệt hại xe. Các công ty bảo hiểm sẽ ủy quyền hoàn toàn cho Giám định viên trong việc quyết định sửa chữa hay thay thế đối với hạng mục tổn thất. Kết quả về phương án khắc phục được ghi tại Biên bản giám định có chữ ký của Giám định viên của và đại diện của công ty bảo hiểm là kết quả cuối cùng.

Xử lý bồi thường bảo hiểm xe ôtô

Sau khi xe được sửa chữa xong, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ,trong vòng 2 ngày làm việc, công ty bảo hiểm sẽ bảo lãnh thanh toán tại các xưởng sửa chữa thuộc hệ thống liên kết của công ty bảo hiểm. Khách hàng chỉ cần ký biên bản nghiệm thu, hợp đồng, thanh lý (nếu có) và nhận xe. Trường hợp ngoài hệ thống, Bạn cần thông báo trước cho công ty bảo hiểm để có biện pháp xử lý thích hợp.

Trên đây là quy trình những bước lần lượt để thực hiện việc giám định và bồi thường bảo hiểm ôtô. Để có thể hoàn thành các thủ tục bồi thường bảo hiểm ôtô một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất, bạn cần phối hợp chặt chẽ và tuân thủ với các quy định mà công ty bảo hiểm xe đề ra.